XQ sử quán Đà Lạt đỉnh cao nghệ thuật thêu truyền thống

XQ Đà Lạt – Làng nghề tranh thêu đỉnh cao bậc nhất Việt Nam – Nơi lưu giữ hồn dân tộc, hồn đất nước cũng như là những tinh hoa trong văn hóa nghề thêu truyền thống đặc sắc.
Không gian văn hóa tại Làng tranh thêu tay XQ Đà Lạt mê mẩn du khách.Không gian văn hóa tại Làng tranh thêu tay XQ Đà Lạt mê mẩn du khách.
1. Review XQ Đà Lạt
XQ Đà Lạt là nơi gìn giữ, lưu truyền và tôn vinh giá trị nghề thêu truyền thống. Nơi này thật sự là một địa điểm tham quan hấp dẫn cho du khách nhờ lối kiến trúc độc đáo, mang đậm dấu ấn Huế cổ kính và nghệ thuật trưng bày ấn tượng.
XQ Đà Lạt với kiến trúc Huế cổ điển.XQ Đà Lạt với kiến trúc Huế cổ điển.
Ngoài giới thiệu tranh thêu tay, nơi đây còn có các buổi biểu diễn tranh thêu, các đêm ngâm thơ, trưng bày tranh tượng nghệ thuật sắp đặt, khu ẩm thực,…đã mang lại những sản phẩm du lịch khá độc đáo thu hút du khách trong và ngoài nước. Cảnh quan sạch đẹp, nên thơ, cách bố trí khu trưng bày đầy sáng tạo, lạ mắt và phong cách phục vụ ân cần khiến cho XQ tạo một dấu ấn rất riêng. Nơi đây xứng đáng là một trong những điểm không thể bỏ qua khi bạn đến với Đà Lạt để có những trải nghiệm cảm xúc tuyệt vời và để chuyến đi thêm phần thú vị.
Một góc trưng bày tại XQ Đà Lạt.
Một góc trưng bày tại XQ Đà Lạt.
2. XQ sử quán ở đâu?
Làng nghề tranh thêu XQ Đà Lạt có địa chỉ tại: 80A, đường Mai Anh Đào, phường 8, Đà Lạt, Lâm Đồng. (Ngay đối diện Thung lũng tình yêu). (Click để xem chi tiết trên bản đồ nhé).
3. Giá vé tham quan XQ Sử Quán
Cổng vào Làng tranh thêu tay XQ Đà Lạt.Cổng vào Làng tranh thêu tay XQ Đà Lạt.
  • Miễn phí nếu bạn vào khu trưng bày mở cửa cho du khách tự do tham quan phiên bản giới hạn của nơi này.
  • 100.000/1 vé nếu bạn muốn tham quan khu trưng bày có phí và có hướng dẫn viên tại điểm thuyết minh nhé.
Giờ mở cửa: 8h00 sáng đến 17h30 chiều tất cả các ngày trong tuần.
Số điện thoại liên hệ XQ: 02633 831 343
4. Lịch sử hình thành và phát triển XQ Đà Lạt
Bắt đầu từ mối tình giữa Hoàng Lệ Xuân – người con gái gốc Huế yêu nghề thêu và Võ Văn Quân – chàng y sĩ gốc Quảng Nam say mê nghệ thuật. Cái tên XQ là chữ viết tắt tên của hai con người ấy, những tâm hồn đồng điệu gặp nhau trong từng đường nét của bức tranh thêu.
Vợ chồng nghệ sĩ Võ Văn Quân và Hoàng Lệ Xuân - chủ nhân của XQ Đà Lạt.
Vợ chồng nghệ sĩ Võ Văn Quân và Hoàng Lệ Xuân – chủ nhân của XQ Đà Lạt.
Từ năm 1990 – 1992, hai nghệ nhân bắt đầu sáng tác những tác phẩm tranh thêu với chủ đề “Về một quê hương về một đời người”.
Đến cuối năm 1992, hai nghệ nhân đã lên Đà Lạt để mở lớp đào tạo nghệ nhân thêu.
Một phần không gian bên trong khuôn viên của XQ Đà Lạt thoáng đãng. Một phần không gian bên trong khuôn viên của XQ Đà Lạt thoáng đãng.
Đầu năm 1994, hai nghệ nhân thành lập tổ hợp tác thêu lụa XQ Đà Lạt, với số nghệ nhân là 20 người.
Người nghệ nhân đang thêu từng đường kim mũi chỉ tỉ mỉ đầy nghệ thuật tại XQ.
Người nghệ nhân đang thêu từng đường kim mũi chỉ tỉ mỉ đầy nghệ thuật tại XQ.
Ngày 30/01/1996, chính thức thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn XQ Đà Lạt.
Trải qua quá trình phát triển đầy thăng trầm, hiện công ty đã có khoảng 3.000 nhân viên, trong đó có hơn 2.000 nghệ nhân và 6 công ty trực thuộc trong và ngoài nước.
 Một góc trưng bày tranh thêu tại XQ Huế - thuộc công ty XQ. “Chái bếp người Huế” “Chuyện kể hương xưa vui tích sử Người nghe đốm lửa ấm tình quê”.
“Chái bếp người Huế” “Chuyện kể hương xưa vui tích sử Người nghe đốm lửa ấm tình quê”.
Và đặc biệt, tác phẩm Khúc hát nguồn cội của XQ với kích thước 330 x 280 cm do 9 nghệ nhân thêu trong suốt 235 ngày đã trở thành bức tranh thêu tay lớn nhất và ghi vào kỷ lục Việt Nam.
XQ Đà Lạt
Tác phẩm "Khúc hát nguồn cội" hiện đang giữ kỉ lục là bức tranh thêu lớn nhất Việt Nam. Tác phẩm “Khúc hát nguồn cội” hiện đang giữ kỉ lục là bức tranh thêu lớn nhất Việt Nam. Kích thước tranh: 330 * 280 cm. Nguồn: XQ Việt Nam
Vợ chồng nghệ nhân Xuân – Quân quyết tâm giữ nghề thêu, vạch hướng đi mới cho nghề, kết hợp giữa nghệ thuật thêu và nghệ thuật của hội họa, tạo sắc thái mới cho tranh thêu Việt Nam thời hội nhập quốc tế.
5. XQ Đà Lạt có gì?
Đến với Làng tranh thêu tay XQ đỉnh cao bậc nhất Việt Nam, trong không gian phảng phất nét cung đình Huế truyền thống đầy sang trọng, xen lẫn sự sáng tạo, “phá cách” của chủ nhân sẽ lại cho bạn dấu ấn mạnh mẽ.
XQ Đà Lạt đẹp lung linh trong mùa hoa mai anh đào nở rộ.
XQ Đà Lạt đẹp lung linh trong mùa hoa mai anh đào nở rộ.
Với tranh thêu XQ Đà Lạt, các nghệ nhân đã thổi hồn của dân tộc Việt vào từng bức tranh. Bạn có thể cảm nhận cái hồn thơ, tình yêu quê hương, niềm say mê nghề thêu qua những tác phẩm nghệ thuật tràn đầy hơi thở cuộc sống, đọng lại trong từng đường kim mũi chỉ của những người phụ nữ thầm lặng ngày đêm sáng tạo.
Chủ đề hoa sen - Quốc hoa Việt Nam là một trong những chủ đề thêu chính tại XQ Đà Lạt.
Chủ đề hoa sen – Quốc hoa Việt Nam là một trong những chủ đề thêu chính tại XQ Đà Lạt.
Trong khuôn viên rộng 1,2 ha, XQ Sử quán có nhiều khu vực để du khách tham quan, trải nghiệm. Trong đó nổi bật là Khu trưng bày tranh thêu, với các loại nghệ thuật tranh chân dung, phong cảnh, tranh hai mặt và đỉnh cao là điêu khắc chỉ độc đáo.
XQ Đà Lạt – Nơi giá trị nghệ thuật truyền thống được tôn vinh.
Nơi đây còn có khu tôn vinh các nghệ nhân thêu, khu trưng bày lịch sử ngành thêu, khu nghệ thuật sắp đặt, khu ẩm thực, khu vườn phong lan rừng tri kỷ hữu…Đặc biệt chủ nhân của XQ Sử quán dành hẳn một khu vực giới thiệu về lịch sử, con người, văn hóa, đời sống của người Đà Lạt suốt 125 năm hình thành và phát triển, cùng không gian giao lưu văn hóa Việt Nam với các nước như: Việt- Pháp, Việt- Hàn, Việt- Nhật, Việt- Nga…
Một trong những hoạt động giao lưu và quảng bá văn hóa truyền thống diễn ra tại XQ Đà Lạt.
Một trong những hoạt động giao lưu và quảng bá văn hóa truyền thống diễn ra tại XQ Đà Lạt.
Mời bạn xem review về XQ Đà Lạt với video đặc sắc bên dưới nhé!
Nguồn: Vietevent Entertainment
Hiện TA Travel đang tổ chức các tour tham quan đến XQ sử quán Đà Lạt và nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác giá rẻ với chất lượng dịch vụ tuyệt vời!
Bạn hãy tham khảo để đưa ra cho mình những lựa chọn tốt nhất với TA Travel nhé!
Hotline: 0898.931.188 – 0898.911.199

Xem thêm